4 Nguyên tắc khi cải tạo phòng ngủ để có được giấc ngủ ngon

gần một phần ba cuộc đời để ngủ, thế mới thấy phòng ngủ quan trong như thế nào. Khi có mong muốn cải tạo lại phòng ngủ, chúng ta cần lưu ý những điểm gì để phòng ngủ ấm cúng, gọn gàng, quan trọng là có được nơi nghỉ ngơi lý tưởng và giấc ngủ ngon mỗi khi đêm về. Dưới đây là những nguyên tắc nhất định phải biết để phòng ngủ đem lại cho bạn giấc ngủ ngon.

Không đặt thiết bị điện tử trong phòng ngủ

Thiết bị điện tử hay thiết bị kỹ thuật số như tv, máy tính, máy chơi game, điện thoại di động giúp chúng ta làm việc và giải trí, là những thiết bị không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên bố trí những tiện ích này trong phòng ngủ.
Các nghiên cứu cho thấy việc đặt các thiết bị kỹ thuật số trong nhà làm sao nhãng việc nghỉ ngơi, chúng ta thường bị cuốn hút vào những gì đang diễn ra trên mạng xã hội như facebook, khiến bạn có thể bỏ bê việc ngủ nghỉ để cầm điện thoại trên tay và lướt facebook đến sáng. Hoặc một chương trình game show nào đó đang chiếu trên tv mà bạn không lỡ bỏ qua mặc dù đã đến lúc cần phải đi ngủ.
Cũng cần lưu ý sử dụng máy tính và điện thoại vào ban đêm có thể gây hại cho mắt và thị lực, là nguyên nhân gây ra hội chứng thị giác màn hình và bệnh thoái hoá điểm vàng (1).
Hơn nữa, các thiết bị điện tử luôn được cắm nguồn điện 24/24 phát ra các tín hiệu điện và ánh sáng chớp, ảnh hưởng đến não, làm giảm sự tập trung cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.
Ngoài ra, theo nghiên cứu về mối liên hệ giữa ánh sáng xanh và giấc ngủ (2) được đăng trên MATTI, tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số khiến cơ thể bị ức chế quá trình sản xuất melatonin – một hormone tự nhiên giúp tạo cảm giác uể oải và buồn ngủ. Thói quen xem tv, máy tính hay điện thoại vào buổi tối cũng là nguyên nhân khiến bạn khó ngủ, ngủ không ngon.

Cửa sổ cần thoáng, đón ánh sáng vào ban ngày và kín vào ban đêm

Một căn phòng ngủ lý tưởng nên tràn ngập ánh sáng vào ban ngày và đủ tối vào ban đêm. Buổi sáng khi bạn thức dậy, kéo rèm cửa khiến ánh sáng chan hoà tràn ngập vào trong căn phòng sẽ mang đến cảm giác tỉnh táo, tràn đầy năng lượng. Ánh sáng từ mặt trời vào buổi sáng sớm kích thích não bộ, khiến bạn vui tươi và yêu đời hơn.
Nếu bạn có ý định Vẽ Tranh Tường trang trí. Mời bạn tham khảo: Bảng Giá Vẽ Tranh Tường 2021 của chúng tôi.
Vào buổi tối, bạn cần một không gian ngủ đủ tối để não bộ nhận tín hiệu “ban đêm” và kích thích cơ thể đi ngủ. Ngoài ra, phòng ngủ càng tối thì cơ thể càng dễ dàng giải phóng melatonin khiến bạn ngủ ngon, ngủ sâu hơn rất nhiều.

Cách âm tránh ồn ào

Âm thanh là thứ ảnh hưởng rất nhiều tới giấc ngủ của bạn, một căn phòng ngủ yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi tiếng xe cộ huyên náo ngoài đường, đặc biệt là ở thành phố lớn nơi xe cộ chạy xuyên đêm, sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn rất nhiều.
Khi cải tạo lại phòng ngủ, đừng quên kiểm tra kết cấu của cửa sổ, cửa kính và cửa phòng có được khép kín hay không. Nếu có đủ điều kiện, bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại dụng cụ, vật liệu cách âm, giúp ngăn tiếng ồn ào ngoài đường.

Chọn đèn phù hợp cho ngày và đêm

Ánh sáng có nhiều màu sắc khác nhau. Trên thực tế ánh sáng mặt trời có đến 6 loại màu là đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam và tím. Những màu sắc này trộn lại với nhau tạo ra ánh sáng trắng, chính là ánh sáng mặt trời mà chúng ta nhìn thấy.
Vào ban ngày, sẽ rất tốt nếu bạn sử dụng ánh sáng trắng từ đèn điện hoặc mở cửa phòng đón ánh sáng tự nhiên bên ngoài. Tuy nhiên vào ban đêm, hãy hạn chế ánh sáng trắng hoặc ánh sáng xanh, nên sử dụng những đèn có ánh sáng màu ấm như ánh sáng vàng, và bật đền sáng mờ sẽ không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *