6 Kinh Nghiệm Xương Máu Về Cải Tạo Nhà Phố Bạn Cần Biết

kinh nghiệm sửa chữa nhà phố

Hiện nay, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và nhiều yếu tố khác, nhiều người chọn cách cải tạo ngôi nhà cũ thay vì xây mới lại toàn bộ. Nhất là ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, nơi thời gian thi công thường có thể kéo dài do nhiều khó khăn thì việc tìm hiểu các kinh nghiệm sửa nhà phố là điều cần thiết trước khi bạn quyết định bắt tay vào công việc.

6 Kinh Nghiệm Xương Máu Về Cải Tạo Nhà Phố

1. Lựa chọn một mẫu thiết kế duy nhất cho ngôi nhà

Thực tế cho thấy, bạn sẽ rất dễ sa đà ngay từ khâu đầu tiên của việc sửa nhà. Có quá nhiều mẫu nhà với ưu điểm nổi bật khác nhau khiến bạn đắn đo chọn mẫu này, bỏ mẫu kia, hay mong muốn kết hợp các điểm nổi bật của nhiều mẫu lại với nhau để áp dụng cho ngôi nhà của mình. Điều này là hoàn toàn không nên.

kinh nghiệm sửa chữa nhà phố

Các mẫu thiết kế nhà phố đẹp hiện nay vô cùng đa dạng, phong phú

Hãy chọn ra một mẫu duy nhất mà mình yêu thích, trên cơ sở tham khảo tư vấn của những người có chuyên môn, từ đó yêu cầu kiến trúc sư thiết kế cải tạo ngôi nhà theo phương án đó, tránh đi chệch khỏi định hướng ban đầu. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc về các khâu thiết kế và thi công sau này.

2. Không dập khuôn những mẫu thiết kế khác vào nhà của bạn

Mỗi ngôi nhà có kích thước, diện tích sử dụng và những điều kiện xây dựng khác nhau. Do đó, không nên yêu cầu kiến trúc sư vẽ lại thiết kế ngôi nhà của bạn theo một mẫu nào đó do bạn tìm thấy trên mạng, cho dù bạn có thích nó đến đâu.

Cần căn cứ vào điều kiện thực tế của ngôi nhà bao gồm địa chất đất nền, bản chất nền móng, diện tích cải tạo… để lựa chọn ra mẫu thiết kế phù hợp nhất. Cách tốt nhất là lựa chọn từ bản thiết kế đó những đặc điểm mà bạn thật sự yêu thích và mong muốn có thể áp dụng vào bản thiết kế ngôi nhà của mình và hỏi kiến trúc sư xem liệu nó có phù hợp hay không. Nếu không, hãy mạnh dạn từ bỏ và tìm phương án khác thay thế.

Xem thêm:

3. Hạn chế tối đa chỉnh sửa khi đã bắt đầu thi công

Càng chỉnh sửa nhiều so với thiết kế ban đầu thì chi phí và thời gian thi công sẽ càng tăng lên, đồng thời có thể gây bất đồng giữa chủ nhà và đội ngũ thi công.

kinh nghiệm sửa chữa nhà phố

Hoàn chỉnh mẫu thiết kế trước khi bắt đầu thi công và hạn chế tối đa việc chỉnh sửa

Kinh nghiệm sửa nhà tốt nhất là hãy suy nghĩ thật thấu đáo, trình bày những mong muốn của mình với kiến trúc sư và đơn vị thi công ngay từ đầu để cho ra đời một bản thiết kế hoàn chỉnh, vừa đáp ứng yêu cầu của chủ nhà, vừa đảm bảo cho chất lượng công trình về sau. Và một khi đã bắt tay vào thi công, hãy hạn chế tối đa những chỉnh sửa phát sinh.

4. Linh hoạt lựa chọn vật tư theo thời điểm

Mẫu thiết kế là cố định, tuy nhiên có nhiều yếu tố không phải là bất biến mà cần linh hoạt tùy theo thời điểm. Các mẫu vật liệu mà bạn đã lên ý tưởng và lựa chọn khi thiết kế rất có khả năng sẽ hết hàng khi ngôi nhà đang trong giai đoạn sửa chữa cải tạo, đặc biệt là vào thời điểm cuối năm, khi việc xây sửa nhà trở nên phổ biến. Việc tìm kiếm bằng được mẫu vật liệu đó hoặc chờ đợi đến khi có hàng lại sẽ gây tốn kém không chỉ thời gian, công sức mà còn gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình nếu các khâu sửa chữa bị gián đoạn chỉ vì chờ đợi nguyên vật liệu đó. Vì vậy, cần linh hoạt khảo sát và chọn lựa vật tư thay thế dựa trên sự tư vấn của kiến trúc sư. Trên thị trường đa dạng hiện nay, có rất nhiều vật tư có tính chất tương tự nhau, tuy giá thành sẽ chênh lệch ít nhiều nhưng vẫn sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả mong muốn.

kinh nghiệm sửa chữa nhà phố

Tùy vào từng thời điểm, bạn nên linh hoạt trong việc lựa chọn vật tư

5. Hạn chế sửa nhà vào thời điểm cuối năm

Thời điểm luôn là yếu tố chi phối ít nhiều đến công trình. Kinh nghiệm sửa nhà mà bất cứ ai cũng cần lưu ý, đó là khoảng thời gian gần Tết sẽ là thời gian khan hiếm thợ nhất và giá vật tư bị đội lên cao nhất, thậm chí không đủ vật tư để cung cấp cho công trình của bạn.

Vì vậy, nếu có kế hoạch sửa sang nhà cửa, bạn nên thực hiện sớm trước khoảng thời gian này ít nhất từ 1 đến 3 tháng. Và việc dự trù, mua sắm nguyên vật liệu cũng nên được thực hiện sớm, tránh thời điểm cuối năm, gần Tết này để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình cũng như thỏa mãn ý muốn của bạn.

Xem thêm: 5 lưu ý giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi cải tạo, sửa chữa nhà

6. Dự trù chi phí phát sinh trong quá trình cải tạo nhà

Bất kỳ kế hoạch nào cũng sẽ có chi phí phát sinh. Vì vậy, khi lên kế hoạch sửa chữa nhà, cần phải tuyệt đối cẩn thận trong việc dự trù kinh phí.

kinh nghiệm sửa chữa nhà phố

Tính toán chi phí thấu đáo trước khi bắt tay vào sửa sang ngôi nhà

Chi phí phát sinh nên chiếm ít nhất 10% (khoảng 15% là tốt nhất) tổng chi phí sửa chữa ngôi nhà vì trong quá trình cải tạo, bạn sẽ luôn muốn làm thêm một vài phần nào đó, thay đổi chi tiết nào đó hoặc đổi sang loại nguyên vật liệu cao cấp hơn để thành quả cuối cùng hoàn hảo hơn. Vì vậy chi phí chuẩn bị không chỉ nên đủ, mà nên dư.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi sửa nhà nâng tầng

Trên đây là 6 kinh nghiệm cải tạo nhà phố mà bạn nên biết khi có ý định bắt tay vào sửa sang ngôi nhà của mình. Sửa nhà là việc trọng đại và chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy hãy tham khảo thật kỹ ý kiến của chuyên gia cũng như những người đi trước trước khi có quyết định của riêng mình.

Về lại Trang chủ: Caitaonhasaigon.com

Tổng Hợp: Tư Vấn Sửa Chữa Cải Tạo Nhà

Save

Save