7 Bước Nâng Nền Nhà Nhanh Và Cơ Bản Nhất

cải tạo nâng nền nhà

Nền nhà thấp hơn mặt đường hiện nay không còn là hiện tượng hiếm gặp. Rất nhiều ngôi nhà ban đầu vẫn đạt quy chuẩn cao hơn mặt đường từ 10 – 20cm, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng bị sụt, lún hoặc sau khi làm lại đường thành ra thấp hơn mặt đường, gây nên ảnh hưởng không tốt cho cuộc sống sinh hoạt của gia chủ. Trong các trường hợp này, nâng nền nhà là một trong những giải pháp tối ưu có thể lựa chọn.

Nền nhà thấp hơn so với mặt đường gây nhiều bất cập trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, khiến bụi bặm, nước mưa, nước bẩn và các nhân tố gây ô nhiễm dễ dàng thâm nhập vào trong nhà hơn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những thành viên trong gia đình, không những thế còn khiến cho việc giữ gìn vệ sinh chung của không gian sống bên trong bao gồm đồ nội thất, tường và trần nhà trở nên khó khăn.

cải tạo nền nhà thấp hơn mặt đường

Nền nhà thấp hơn mặt đường gây nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày

Để chuẩn bị cho các bước nâng nền, cần kiểm tra phần chiều cao thông thủy từ mặt đường đến trần nhà. Nếu chiều cao này cao hơn 3m thì có thể nâng nền nhà lên cao bằng hoặc hơn một chút so với mặt đường. Cao độ nền nhà tốt nhất là nên cao hơn nền đường hiện hữu từ 1 – 2 tấc. Nhưng nếu chiều cao còn lại của trần sau nâng nền quá thấp (nhỏ hơn 2.8m) thì nên cân nhắc các phương án khắc phục nền nhà thấp hơn mặt đường khác.

Việc tiến hành nâng nền phải được khảo sát thực tế do đội ngũ kĩ sư có tay nghề chuyên môn thực hiện. Chủ nhà cũng nên cân nhắc xem việc nâng nền nhà sẽ kéo theo những việc khác nào phải làm: nâng nền kéo theo việc phải nâng cửa đi, cửa sổ, trần nhà, mái nhà… sẽ gây tốn kém thêm một khoản không nhỏ. Việc cải tạo nhà cũ thường gây nhiều khó khăn cho chủ nhà và đơn vị thi công hơn so với việc xây dựng một ngôi nhà mới hoàn toàn bởi nó bị ràng buộc bởi các kết cấu có sẵn. Vì vậy, cẩn thận trong việc xem xét và tiến hành nâng nền nhà là điều không hề thừa thãi.

Các bước nâng nền nhà cơ bản nhất

1.  Làm vỡ bề mặt nền gạch cũ để làm tăng độ liên kết giữa các lớp vật liệu cũ và mới

2.  Kiểm tra và thay thế các hệ thống kỹ thuật bị hư cũ bên dưới nền

3. Đổ lớp cát hoặc xà bần đến độ cao nền cần nâng, trừ hao đi 8cm

4. Tưới nước đầm thật kỹ

5. Cán lớp bê tông đá mi dày 5cm để làm cứng nền

6. Lớp vữa tạo dốc về hướng thoát nước, chỗ mỏng nhất dày ít nhất 2cm

7. Lát gạch hoàn thiện

Mẹo: có thể rải một lớp vôi sống trên lớp bê tông đá mi để diệt khuẩn và tạo độ ấm cho nền gạch. Nền mới nên để khô ráo hoàn toàn rồi mới đi vào sử dụng, tiến hành kê dọn đồ đạc vào lại trong nhà, tránh tái diễn tình trạng sụt lún nền do trọng tải của đồ đạc.

Hãy tham khảo cả ý kiến của kiến trúc sư để dung hòa giữa nền cũ và nền mới, thống nhất chất liệu cho từng khâu nâng nền, cam kết với nhà thầu để họ tuân thủ biện pháp thi công, đảm bảo tiến độ thi công… Hai bên nên phối hợp triển khai theo các phương án đã thống nhất trước đó để việc nâng nền nhà được triển khai nhanh chóng và hiệu quả. Nếu có thay đổi phát sinh chủ nhà cần xác nhận và thỏa thuận rõ ràng với chủ thầu để kịp thời điều chỉnh quá trình thi công nâng nền.

Về lại Trang chủ: Caitaonhasaigon.com

Tổng Hợp: Tư Vấn Sửa Chữa Cải Tạo Nhà