Giải Pháp Cải Tạo Nền Nhà Thấp Hơn Mặt Đường Tối Ưu

cải tạo nền nhà thấp hơn mặt đường

Một thực trạng rất hay xảy ra với các gia đình có nhà ở mặt phố, đó chính là trường hợp đường được cải tạo, tôn lên và làm lại thì sẽ xảy ra tình trạng nền nhà thấp hơn mặt đường. Đây là vấn đề nghiêm trọng, không những gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày mà còn bị coi là một trong những điều kiêng kị nhất trong phong thủy, cần phải khắc phục để tránh nhiều hệ lụy về lâu về dài. Về cơ bản, có 3 giải pháp hiệu quả để cải tạo nền nhà thấp hơn mặt đường.

Khi nền nhà thấp hơn mặt đường, ngôi nhà thường sẽ bị phá vỡ thiết kế ban đầu. Ngôi nhà sẽ trông rất lệch lạc, mất đi vẻ vững chãi, khang trang ban đầu. Nền thấp hơn so với mặt đường còn khiến bụi bặm, nước bẩn và các nhân tố ô nhiễm dễ dàng thâm nhập vào trong nhà hơn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những thành viên trong gia đình, không những thế còn khiến cho việc giữ gìn vệ sinh chung của không gian sống bên trong bao gồm đồ nội thất, tường và trần nhà trở nên khó khăn.

cải tạo nền nhà thấp hơn mặt đường

Nền nhà thấp hơn mặt đường rất bất tiện và không hợp phong thủy, cần phải cải tạo nhanh chóng

Bước đầu tiên để bắt tay vào cải tạo nền nhà thấp hơn mặt đường là phải xác định chiều cao thông thủy giữa mặt đường và trần nhà. Thông thủy trong ngành xây dựng, được xác định là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của kết cấu công trình. Như vậy chiều cao thông thủy từ mặt đường đến trần nhà sẽ là khoảng cách từ mặt đường đến mặt phẳng trần nhà.

Nâng nền nếu chiều cao trần nhà cho phép

Sau khi nắm được thông số này thì mới có thể lựa chọn phương án cải tạo nhà thích hợp. Nếu chiều cao này cao hơn 3m thì có thể nâng nền nhà cao bằng hoặc hơn một chút so với mặt đường. Đây là khoảng cách khá thoải mái để nâng mà vẫn đảm bảo không gian sinh hoạt thông thoáng và rộng rãi. Lưu ý nếu nâng nền nhà lên bằng mặt đường thì phải có gờ chắn để ngăn nước mưa, rác bẩn chảy vào nhà.

Xem thêm: 5 Lưu Ý Giúp Cải Tạo Sửa Chữa Nhà Nhanh & Tiết Kiệm

Cân nhắc nếu chiều cao còn lại của trần quá thấp

Nên nhớ nâng nền là giải pháp chỉ áp dụng được khi chiều cao thông thủy tầng trệt còn cho phép. Mức quy định chiều cao thông thủy tầng trệt lớn hơn hoặc bằng 2.8m. Cao độ nền nhà tốt nhất nên cao hơn nền đường hiện tại từ 1 – 2 tấc. Nhưng nếu chiều cao còn lại sau khi nâng của trần quá thấp (nhỏ hơn 2.8m) thì cũng nên cân nhắc việc nâng nền.

cải tạo nền nhà thấp hơn mặt đường

Nâng nền nhà là giải pháp để khắc phục nhiều tình cảnh dở khóc dở cười mỗi khi mùa mưa đến

Nếu tầng trệt thấp hơn 2.8m, thì giải pháp nâng nền rất khó thực hiện. Trường hợp này bạn nên xem xét chuyển qua các phương án khác để khắc phục việc nền nhà thấp hơn mặt đường.

Giải pháp cho các trường hợp không thể nâng nền nhà cao bằng mặt đường

Có nhiều cách khác để khắc phục nền nhà thấp hơn mặt đường mà không cần nâng nền. Biện pháp dễ dàng và tiết kiệm nhất là làm một mương thu nước ngay ranh giới xây dựng của mặt tiền nhà để khắc phục nước tràn vào nhà, nước và rác thải sẽ được thu về một hố ga nhỏ và dùng máy bơm bơm nước ra ngoài. Bên trong nhà cần phải trang bị sẵn một ram dốc (di động, bằng sắt hoặc gỗ chắc chắn) để có thể dắt xe máy ra ngoài.

Ngoài ra, nếu bạn có thời gian, kinh phí và chịu đầu tư, có thể lựa chọn các phương án như: thay đổi chức năng tầng trệt thành tầng hầm, nhà để xe… hoặc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ trần tầng trệt để tạo nên khoảng thông tầng, mở rộng không gian. Tuy nhiên, giải pháp cắt bỏ trần tầng trệt sẽ đòi hỏi phải gia cố thêm cột và sẽ làm mất đi một phần diện tích ngôi nhà.

cải tạo nền nhà thấp hơn mặt đường

Thay đổi chức năng tầng trệt là biện pháp tối ưu xử lý tình trạng nền nhà thấp hơn mặt đường

Trên đây là một vài biện pháp giúp bạn khắc phục tình trạng nền nhà thấp hơn mặt đường. Bạn có thể tham khảo để đưa ra phương án phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn.

Xem thêm:

Về lại Trang chủ: Caitaonhasaigon.com

Tổng Hợp: Tư Vấn Sửa Chữa Cải Tạo Nhà