Cải tạo ngôi nhà tam đại đồng đường ở Châu Đốc

Ngôi nhà “tam đại đồng đường” ở vùng ngoại ô thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang được cải tạo theo tiêu chuẩn kiến trúc địa phương với kinh phí khá hạn chế. Tuy nhiên, kiến trúc sư đã tạo ra một căn nhà tràn đầy ánh sáng, thông gió và mảng xanh tự nhiên.

Kiến trúc căn nhà đảm bảo tiêu chuẩn kiến trúc địa phương giúp nó hòa hợp với không gian xung quanh

Một trong những khó khăn khi thực hiện dự án náy chính là vừa phải cải tạo ngôi nhà như ý tưởng còn phải đảm bảo tính kiên cố và khả năng chống chọi lại điều kiện tự nhiên có phần khắc nghiệt ở nơi đây, như mưa lũ và ngập lục 4-5 tháng/năm. Đồng thời, kiến trúc ngôi nhà cũng phải hòa hợp với địa hình và kiến trúc xung quanh.

Chính vì vậy, các kiến trúc sư đã đưa ra những giải pháp sau đây:

1. Đảo ngược hình dạng của mái nhà từ mái chữ A thông thường thành mái chữ V nhằm mở không gian trong nhà ra với môi trường bao quanh, và lợp toàn bộ khu đất bằng 3 mái chữ V có độ cao khác nhau.

2. Bố trí thêm các cửa sổ có cánh xoay ở những khoảng hở giữa các mái và mặt đứng để điều chỉnh lượng ánh sáng mặt trời và gió tự nhiên vào nhà.

Các cửa xoay đượ c bố trí hợp lý giúp đem lại nắng, gió và thiên nhiên vào căn nhà

3. Thay thế toàn bộ các bức tường đặc trong nhà bằng những vách ngăn có thể di động để tạo ra một không gian rộng lớn & liên tục.

3 giải pháp này làm giúp căn nhà tràn ngập các yếu tố tự nhiên như nước, đất, nắng, gió và cây cối và hướng nó theo phong cách kiến trúc đương đại. Đồng thời, vẫn lưu giữ các yếu tố về tinh thần và tập quán địa phương vào bên trong căn nhà bằng cách đỗng nhất với phong cách thiết kế nội thất. Ví dụ như những kích thước cần tuân theo tỉ lệ con người và phần khung gỗ nổi cùng với các cột bằng bê tông, lối sống ngồi bệt trên sàn nhà và một số yếu tố khác.

Nội thất căn nhà lưu giữ những yếu tố tinh thần và tập quán địa phương của gia chủ

Thông tin Dự án:

Đơn vị thiết kế: NISHIZAWAARCHITECTS
Địa điểm xây dựng:Thành phố Châu Đốc, Việt Nam
Kiến trúc sư phụ trách :Shunri Nishizawa, Nguyen Do Hong Quan, Luong Thanh Tung
Quản lý dự án thiết kế nội thất: Aline Defert
Diện tích đất: 340,0 m2
Năm thiết kế: 2017
Ảnh: Hiroyuki Oki
Nhà sản xuất: American Standard, Toto, Acor

Về lại Trang chủ: Caitaonhasaigon.com

Tổng Hợp: Tư Vấn Sửa Chữa Cải Tạo Nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *