5 Kinh Nghiệm Cải Tạo Nhà Cấp 4 Có Gác Lửng Hiệu Quả

5 Phương Án Và Kinh Nghiệm Sửa Chữa Nhà Làm Gác Xép (Gác Lửng)

Những ngôi nhà có gác xép (gác lửng) đang là xu hướng được ưa chuộng nhất trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Không chỉ những đôi vợ chồng trẻ với diện tích căn hộ hạn hẹp mà ngay cả những gia đình muốn sửa chữa, cơi nới nhà cũng muốn tìm hiểu kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng để cải thiện không gian sống cho cả gia đình.

5 Kinh nghiệm Cải Tạo Nhà Cấp 4 Có Gác Lửng Hiệu Quả

1. Kinh nghiệm cải tạo nhà có gác lửng kiên cố

Một số gia đình có quyết định làm gác xép kiên cố, có thể lựa chọn đúc bê tông cốt thép hoặc đúc giả.

Với cách đúc BTCT, tất cả dầm, đà, thang của gác xép đều được đúc bằng BTCT. Cách làm này mang tính chắc chắn, kiên cố cho căn gác xép của gia đình nhờ vào kết cấu của thép, xi măng, bê tông rất vững chắc. Dưới tác động của môi trường, đặc biệt là thời tiết nhiệt đới như Việt Nam thì cách sửa nhà làm gác xép này cực kỳ phù hợp.

Đối với trần nhà, gia chủ có thể lựa chọn chất liệu thạch cao để đóng trần hoặc để lộ trần BTCT đều được. Đây đều là chất liệu tốt, chịu được tác động của môi trường thời tiết lại tạo nên không gian sống chắc chắn cho hộ gia đình.

5 Phương Án Và Kinh Nghiệm Sửa Chữa Nhà Làm Gác Xép (Gác Lửng)

Xem thêm: Biện Pháp Thi Công Cải Tạo Sửa Chữa Nhà Phổ Biến Nhất Hiện Nay

 2. Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà có gác lửng kiên cố bằng đúc sàn giả

Bên cạnh hình thức đúc BTCT, đúc giả cũng nổi lên như một xu hướng của các gia đình muốn cải tạo gác xép.

Đúc giả là cách cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng dựa trên hệ thống cột dầm chịu được lực kết hợp với hệ khung sắt hình hoặc sắt hộp. Đồng thời, sàn gác xép sẽ là một mạng lưới sắt hoặc lớp ván gỗ, rồi được đổ một lớp bê tông mỏng lên trên bề mặt. Yêu cầu của lớp bê tông đối với mặt sàn gác xép nên có độ dày từ 6 đến 8cm. Độ dày này nhằm đảm bảo được kỹ thuật đối với bề mặt và tạo nên tính chắc chắn, kiên cố trong suốt quá trình sử dụng.

Trong việc sửa nhà có gác xép bằng hình thức đúc giả này, gia chủ còn cần lưu ý đối với cầu thang. Nên lựa chọn cầu thang bằng sắt, mâm thang dán gạch cùng chất liệu với sàn. Việc làm này sẽ đảm bảo được tính cân bằng trong toàn bộ kết cấu và trang trí của cả ngôi nhà.

5 Phương Án Và Kinh Nghiệm Sửa Chữa Nhà Làm Gác Xép (Gác Lửng)

3. Cải tạo nhà cấp 4 thành gác lửng bán kiên cố

Đối với gia đình muốn sửa chữa gác lửng bán kiên cố nên đặt gác kèo thép có hình I hoặc C làm khung chịu lực chính. Tiếp theo sử dụng sắt hộp với kích thước 4*8 cm hoặc 5*10 cm là đà phụ để lót tấm cemboard dày từ 1.5 – 2.0 cm.

Sử dụng kết cấu sàn gác lửng từ Cenboard là phương án siêu tối ưu giảm tải lực nhưng đảm bảo được hiệu quả cho bề mặt sử dụng lại tiết kiệm tối đa chi phí.

Hoặc một phương án tối ưu không kém chính là sử dụng đà gỗ, sàn gác gỗ và thang gỗ. Với cách sử nhà làm gác xép này giúp giảm nhẹ tối đa lực chịu tải trên kết cấu. Đồng thời, thời gian thi công được rút gọn đáng kể. Lưu ý quan trọng nhất khi lựa chọn hình thức này là cần thường xuyên bảo trì gỗ chống được mối mọt, kéo dài tuổi thọ của sàn.

Xem thêm: Chiều Cao Tầng Lửng Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

4. Chất liệu làm sàn gác lửng

Theo cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng của chúng tôi, những phương án lát sàn gác lửng dưới đây đang được ưa chuộng nhất hiện nay:

– Nếu chọn lát gạch ceramic, lát gạch tàu, gác xép có được ưu thế từ những tính năng vươt trội của chất liệu này ở chỗ gạch cực kỳ phong phú về hoa văn, màu sắc, kích thước. Nhờ đó mà chọn ceramic hay gạch tàu khi cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng rất dễ phối hợp với màu sắc tường, đồ dùng cũng như dễ đa dạng phong cách ngôi nhà của bạn.

– Lát sàn gỗ cũng là xu hướng được ưa chuộng với tính ấm áp của gỗ mang đến cho căn phòng. Có 2 kiểu lát sàn gác lửng bằng gỗ tự nhiện hoặc gỗ công nghiệp tùy theo mục đích cũng như khả năng của mỗi gia đình. Sàn gỗ tự nhiên chắc chắn có khả năng chịu ẩm tốt hơn, tuổi thọ lâu dài hơn những mẫu mã hình thức tất nhiên không thể sánh kịp sàn gỗ công nghiệp. Về giá cả, sàn gỗ công nghiệp cũng rẻ hơn trông thấy.

– Sàn gác lửng cũng có thể phủ sơn Epoxy hoặc dùng đến công nghệ sơn 3D. Đây là loại sơn có độ bám dính cao, độ dai chắc và độ bóng cao, chịu được tính mài mòn và dung môi, hóa chất siêu tốt.Kinh nghiệm này các gia chủ cũng nên cân nhắc thực hiện trong quá trình sửa nhà làm gác xép.

– Ngoài ra, một số gia đình lại muốn trải lớp sàn nhà bằng simili. Đây là chất liệu trải sàn với khả năng chống cháy cao, chống trầy xước, được sử dụng rất linh hoạt trong nhiều môi trường.

5 Phương Án Và Kinh Nghiệm Sửa Chữa Nhà Làm Gác Xép (Gác Lửng)

5. Kinh nghiệm làm trần nhà khi sửa nhà làm gác xép

Khi sửa nhà có thêm gác xép, nếu chiều cao của tầng lửng khá thấp, hãy chọn cách đổ trần bê tông, chỉ lăn sơn nước là đảm bảo được kết cấu của thiết kế ngôi nhà. Và lưu ý chỉ sử dụng đèn áp tường neon.

Trong trường hợp, trần nhà gác lửng cao từ 2.4m trở lên, gia chủ có thể thoải mái đóng trần thạch cao sát đáy đà gác lửng. Đồng thời có thể gắn đèn lớn âm trần, thêm phần màu sắc trong không gian sử dụng gác.

Xem thêm: Thiết Kế Tầng Lửng Làm Phòng Khách – 5 Lưu Ý Quan Trọng

Với 5 kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng kể trên, những hộ gia đình có nhu cầu cơi nới và làm mới không gian sống của gia đình sẽ trở nên dễ dàng, rộng rãi hơn cũng như một cuộc sống mới bền vững, lâu dài.

Về lại Trang chủ: Caitaonhasaigon.com

Tổng Hợp: Tư Vấn Sửa Chữa Cải Tạo Nhà