Quên Chống Thấm Chân Nhà, Tôi Sống Chung Với Tường Mốc Loang Lổ

Quên Chống Thấm Chân Nhà, Tôi Sống Chung Với Tường Mốc Loang Lổ

Dưới đây là chia sẻ của anh Xuân Vũ, 38 tuổi, hiện sống tại TP HCM:

Năm 2010, tôi xây nhà một trệt một lầu với tổng diện tích sàn là 134m2. Lúc đó, tôi khá cầu kỳ, nhưng lại chủ yếu chỉ chú ý vào mấy phần trang trí như lắp đèn  nhấp nháy trên trần nhà, chọn gạch bông đắt tiền để lát nền… mà không quan tâm nhiều đến những kỹ thuật và chất lượng xây dựng, để mặc mấy ông thợ vườn tự làm, một phần do tôi lúc đó cũng chưa có kiến thức về xây dựng.

Mặc dù nhà nằm trong một con hẻm nhỏ, cuối hẻm cách nhà tôi 3 căn là một con kênh, vào mùa mưa hay khi triều cường lên, hẻm thường bị ngập nước nhưng tôi quên mất vụ làm chống thấm nước cho chân tường, cứ đinh ninh mình xây nền nhà cao hơn đường 20cm là yên tâm. Một năm sau, con hẻm trước cửa nâng nền, khiến nền nhà tôi thấp hơn đường tới 30cm. Hậu quả nhà tôi thường xuyên thành ao hứng nước, một số đồ đạc bằng mây và gỗ ở tầng 1 bị hỏng, và tất nhiên chân tường cũng biến màu loang lổ theo nước.

Do lúc trước xây nhà tốn quá nhiều tiền, nên tôi cố gắng tiết kiệm tối đa. Tôi cùng mấy lao động phổ thông dỡ gạch lát nền cũ, đổ xà bần vào, rồi mua cát, xi măng và gạch bông mới lát lại toàn bộ nền tầng trệt. Lẽ ra, ngoài việc nâng nền, tôi còn phải cạo bỏ thêm lớp vôi vữa ở chân tường cũ lên cao khoảng 1,5m rồi trát lại, kèm phun chất chống thấm vào thì mới giải quyết được triệt để vụ chân tường ngấm nước. Có điều lúc đó, tôi cứ tưởng chỉ sơn qua là xóa được vết ẩm mốc.

Không ngờ tường nhà tôi sau đó ngấm nước khủng khiếp dù con hẻm không còn ngập nữa. Những mảng chân tường bị thấm nước biến màu xỉn, loang lổ. Tết nào tôi cũng sơn lại nhà nhưng chỉ nửa tháng sau, chân tường đã xuất hiện những vết ngấm, có chỗ cao đến 1m. Vì thế, nhà trông cũ kỹ, ẩm mốc, rất chán.

Đầu năm nay, tôi vừa ốp gạch bông trắng cho chân tường cao tới 1m5, tức là nửa già chiều cao của tường nhà. Ngôi nhà trông sáng hơn hẳn, nhưng các căn phòng ở tầng trệt, dù là phòng khách hay phòng ngủ, đều bị chê như nhà tắm.

Quên Chống Thấm Chân Nhà, Tôi Sống Chung Với Tường Mốc Loang Lổ

Chân tường ngấm nước là hiện tượng khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý

Xem thêm: Cách Để Xử Lý Mái Tôn (Tole) Bị Dột Trong Ngày

Quên Chống Thấm Chân Nhà, Tôi Sống Chung Với Tường Mốc Loang Lổ

Kiến trúc sư cho biết, bản chất của hồ dầu (xi măng hòa nước ở dạng sệt), vữa, xi măng là hấp thụ nước, chúng càng cũ thì khả năng hút và thấm nước càng mạnh. Trong điều kiện nước và hơi ẩm nhiều, chúng sẽ hút và đưa một phần nước theo mạch lan lên phần tường trên, phần còn lại giữ lại chân tường và gây thấm nước, nấm mốc.

1. Chân tường bị ngấm nước thường do một số nguyên nhân sau

– Nhà gần khu vực ao hồ, sông suối hay các mạch nước ngầm. Nước, hơi ẩm từ đất nền mao dẫn theo mạch vữa, lan dần lên cao. Chiều cao mà hơi ẩm có thể dâng phụ thuộc vào độ rỗng của gạch và vữa, mức độ ẩm của khu vực. Nếu xây nhà ở khu vực hay bị ngập nước, ngoài việc đưa cốt nền nhà cao lên, bạn chỉ cần dùng vật liệu chống thấm ngay từ lúc tô vữa và dùng đà kiềng bê tông kháng nước kết hợp để hạn chế hiện tượng mao dẫn.

– Do công trình đã xây dựng lâu năm, bị xuống cấp, do địa chấn có sự thay đổi cũng phát sinh thấm dột, trong đó có sự cố tại khu vực chân tường nhà.

– Do lỗi khi thi công công trình: không thi công móng bê tông cách thấm ẩm, hoặc làm giằng móng thấp hơn nền nhà. Hay thợ xây không sử dụng đủ vữa, xi măng, tạo ra các lỗ rỗng giữa các viên gạch ở phần móng và phần chân tường cũng là điều kiện lý tưởng để nước thấm nhanh và thấm sâu vào chân tường. Không chống thấm đúng quy trình.

Xem thêm: Hỏi Đáp: Cách Chống Thấm & Chống Nóng Cho Sân Thượng

2. Có nhiều cách để khắc phục tình trạng nước ngấm chân tường, tùy thuộc vào nguyên nhân

Ốp gạch hoặc đá trang trí như anh Vũ cũng là một cách, nhưng lại làm giảm mỹ quan ngôi nhà. Nếu chọn giải pháp này, nên có sự tư vấn của kiến trúc sư về phối màu cũng như cao độ hợp lý của mảng gạch men để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Dù ốp gạch men bên ngoài vẫn phải xử lý chống thấm song song. Bởi vì phương pháp này chỉ là che giấu vết thấm tường chứ không giải quyết triệt để, hơi ẩm vẫn dẫn ngược lên cao sẽ làm hỏng các đoạn tường còn hở.

Đục bỏ hàng chân tường và đổ bê tông hoặc vữa tự chảy, tạo dầm cách ẩm, đồng thời đục toàn bộ lớp vữa trát khoảng tường, quét chống thấm rồi trát lại bằng phụ gia trộn với vữa tốt. Bản thân Kiến trúc sư từng sử dụng một vài loại chống thấm hữu cơ, thấy có tác dụng rất tốt trong trường hợp này, đôi khi hơn 10 năm vẫn chưa có dấu hiệu bị thấm trở lại.

Hiện nay, có thêm phương pháp bơm hóa chất dạng lỏng vào chân tường, ta có thể khoan nghiêng hoặc khoan thẳng mạch sau đó bơm hóa chất vào.

Xem thêm: Nguyên Nhân & Cách Hiệu Quả Để Xử Lý Tường Nhà Bị Thấm Nước

Kiến trúc sư, tốt nhất, nên tiến hành chống thấm cho chân tường ngay từ khi mới xây dựng công trình. Bởi đến khi phát hiện ra, tình trạng đã nghiêm trọng, tốn kém nhiều thời gian và chi phí để khắc phục. Đặc biệt, Việt Nam với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều đặc trưng khiến mọi bộ phận trong một hạ tầng công trình đều có nguy cơ thấm dột cao.

Về lại Trang chủ: Caitaonhasaigon.com

Tổng Hợp: Tư Vấn Sửa Chữa Cải Tạo Nhà