Ngôi nhà kết nối sự gần gũi giữa con người với thiên nhiên

Căn nhà SR-1 tọa lạc trên khu đất rộng 37m2, hướng trực diện ánh nắng hướng Tây, xung quanh là vùng đất khô cằn, thiếu cây xanh đô thị và hầu hết là những căn nhà ống điển hình của TP.HCM, ít hoặc hầu như không có sân vườn. hoàn thiện bằng bê tông hoặc mái tôn.

Đối tượng khách hàng là những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, yêu thích không khí thiên nhiên, cây cối, động vật. Anh chị muốn xây nhà 4 tầng để đáp ứng nhu cầu cuộc sống và công việc sau này. Chúng tôi đặt mục tiêu của dự án là có 3 giá trị chính: sự yên tĩnh, ứng xử tử tế với bối cảnh khu phố và sự kết nối gần gũi hơn giữa con người với thiên nhiên.

Các khách hàng được sinh ra và sống trong một ngôi nhà nông thôn một tầng khang trang, có các không gian thông nhau từ trước ra sau nên mọi người trong gia đình có mối quan hệ rất thân thiết với nhau. Dựa trên ký ức đó, thiết kế mở ra tầm nhìn từ các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng ăn, không gian vẽ. Mặt khác, sự ngăn cách trong không gian nội thất được hạn chế bằng cách giảm thiểu tường gạch đặc, ưu tiên sử dụng vách kính và không gian liên hoàn. Như vậy, mọi người có thể quây quần dễ dàng và cảm thấy gần gũi, thân quen như ngôi nhà thuở ấu thơ.

Ứng với bối cảnh của mặt bằng, một trong những giải pháp chính cho kiến trúc của ngôi nhà là lắp đặt hệ thống chậu cây treo ở mặt tiền. Hệ thống không chỉ cản ánh nắng gay gắt buổi trưa mà còn hạn chế tầm nhìn từ ngoài vào trong nhà. Do đó, không gian nội thất trở nên yên tĩnh, riêng tư và mát mẻ hơn. Mặt tiền này mang đến luồng hơi nước và oxy mát không chỉ cho gia chủ mà còn cho mọi người xung quanh. Những tán cây khiến ngôi nhà trông đơn giản như một bức tường xanh, khiến khu phố trông thân thiện hơn. Từ đây, chúng tôi hy vọng mảng xanh nhỏ bé này sẽ giúp kết nối mọi người gần gũi hơn với thiên nhiên.

Không gian của ngôi nhà sau khi hoàn thành rất xanh mát và yên bình. Đó là môi trường giúp con người trở về với nội tâm của mình để khôi phục và phát triển tâm an lạc, giàu có. Đây là điều cần phải có ở một thành phố nhiệt đới đông đúc, với nhiệt độ khắc nghiệt, giao thông đông đúc và ô nhiễm không khí và tiếng ồn đáng báo động.

Thông tin Dự án:

  • Kiến trúc sư: SPNG Architects
  • Địa điểm xây dựng: Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Năm thiết kế: 2017
  • Diện tích xây dựng: 1620.0 m2

(Link bài gốc)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *