Hướng Dẫn Quy Trình Cải Tạo Lại Nhà Cửa

quy trình cải tạo nhà cửa

Bạn muốn mở rộng không gian sống của gia đình? Bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm trong việc cải tạo sửa chữa nhà ở? Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu, tìm kiếm đơn vị cải tạo nhà nào để có được căn nhà chất lượng như ý muốn lại phù hợp với tài chính của gia đình? Đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn quy trình cải tạo sửa chữa nhà cửa ngay dưới đây nhé, sẽ thực sự hữu ích cho bạn và gia đình đấy!

Quy Trình Cải Tạo Nhà Cửa

1. Thống nhất ý kiến với vợ/chồng

Việc cải tạo sửa chữa nhà ở không thể chỉ một người quyết định được. Các thành viên trong gia đình đều có quyền quyết định bởi họ là những người trực tiếp sống trong không gian này, đặc biệt là người bạn đời của bạn. Sự đồng lòng, chung quan điểm của cả gia đình là điều kiện để công trình cải tạo diễn ra thuận lợi hơn.

Đừng vội vàng cải tạo sửa chữa nhà ở khi vợ bạn vừa mới mang thai sẽ không có không gian để bà bầu nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Hoặc bạn cũng không nên đề nghị cải tạo sửa chữa nhà ở khi con cái sắp sửa thi đại học, sẽ phân tâm quá trình học tập của các con thậm chí là ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

quy trình cải tạo nhà cửa

Thay đổi lớn này và bàn bạc cùng vợ/chồng và cả gia đình để có thể đồng lòng cho quá trình thi công sắp tới.

2. Bàn bạc và thống nhất về các thành phần và các tiêu chí cải tạo

Cải tạo nhà cần xem xét thay đổi dựa trên những yếu tố, cấu trúc nhà cửa có sẵn. Vì vậy, từng điểm thay đổi đều cần suy xét theo những phương thức cải tạo khác nhau để xác định sự phù hợp với những phần còn lại trong căn nhà hay không, đồng thời có thể dự trù được nguồn chi phí cần bỏ ra có đủ hay không.

Hãy tập hợp ý kiến của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng một phần cụ thể trong căn nhà của bạn. Người sử dụng nhiều nhất sẽ hiểu sự thay đổi nào cần thiết và thuận lợi nhất.

Song song với quá trình đề ra các hạng mục cần sửa chữa, cải tạo, gia đình cũng cần đưa ra các tiêu chí cụ thể đối với từng hạng mục đó để khi nghiệm thu có thể xác định hoàn hảo hay chưa, cần điều chỉnh gì hay không. Tất cả hay vì một không gian sống thoải mái nhất!

kinh nghiệm sửa chữa nhà phố

Xem thêm: 6 kinh nghiệm xương máu khi sửa chữa cải tạo nhà

3. Chọn đơn vị cải tạo nhà (ĐVCTN) chyên nghiệp

Chọn một đơn vị cải tạo nhà chuyên nghiệp cực kỳ quan trọng. Cải tạo nhà ở cần đến những người thực hiện chuyên nghiệp để có thể thay đổi những bộ phận trong căn nhà từ hiện trạng này thành mong muốn của người dùng – điều này khó hơn việc có sẵn chỉ cần lắp đặt vào để sử dụng.

Mỗi gia đình muốn cải tạo nhà ở cũng không nên quá coi trọng yếu tố giá rẻ mà vội vàng lựa chọn những ĐVCTN đưa ra mức giá rẻ đáng ngạc nhiên. Không ai có thể đảm bảo những rủi ro trong quá trình cải tạo sửa chữa nhà ở cho bạn nếu ĐVCTN sử dụng vật liệu không đạt chuẩn. Tham khảo từ những nguồn thông tin đáng tin cậy cũng như thực tế xem những sản phẩm mà đơn vị đó đã thực hiện để tìm được ĐVCTN phù hợp nhất.

Sau đó, hãy trình bày ý kiến, nguyện vọng của bạn đối với việc cải tạo sửa chữa nhà ở của bạn để hai bên cùng hiểu và có được phương án tốt nhất cho ngôi nhà sắp tới.

4. ĐVCTN khảo sát & đo vẽ hiện trạng

Bước tiếp theo của quy trình cải tạo nhà là ĐTCTN sẽ khảo sát và đo vẽ thực trạng ngôi nhà trước khi tiến hành các giai đoạn sâu hơn. Quy trình này nhằm xác định được cấu trúc nhà, những phần sụt lún, hư hỏng cần thay thế, những phần có thể tận dụng sử dụng tiếp nhằm tiết kiệm chi phí tối đa nhưng vẫn đạt được mong muốn khi sửa chữa nhà của gia chủ.

Thậm chí, với những yêu cầu nâng tầng, ĐVCTN còn cần đến công đoạn kiểm nghiệm khả năng chịu lực của các cột trụ, nền móng lâu năm của ngôi nhà.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi sửa nhà nâng tầng

5. ĐVCTN đưa ra các phương án và báo giá thi công

Sau quá trình trên, ĐVCTN mới có thể cân bằng giữa thực trạng và mong muốn của gia chủ mới có thể đưa ra những phương án cải tạo sửa chữa phù hợp nhất. Đồng thời báo giá thi công với chi tiết các hạng mục cần thực hiện.

6. Ký hợp đồng thi công

Chủ nhà và ĐVCTN sẽ trao đổi và lựa chọn ra phương án nào phù hợp nhất để bắt tay vào giai đoạn thực thi.

Hãy chú ý kĩ càng vào từng chi tiết về viêc thống nhất bản vẽ thiết kế, chủng loại vật tư sử dụng cho từng hạng mục và đơn giá thi công với từng hạng mục chi tiết đó. Đây sẽ là đối chiếu để gia chủ nghiệm thu sau khi hoàn thành cải tạo.

Xem Thêm: 7 cách hiệu quả giúp phòng/nhà mát mẻ hơn

7. ĐVCTN tiến hành thi công theo như hợp đồng đã ký

ĐVCTN sẽ tiến hành thực thi các hạng mục theo trình tự, thời gian và đảm bảo chất lượng cho từng công đoạn theo đúng hợp đồng. Thông thường quá trình này ĐVCTN luôn có người quản lý, trực tiếp giám sát quá trình thực hiện. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể theo sát tiến độ thi công cũng rất tốt.

8. Bổ sung phụ lục hợp đồng nếu phát sinh thêm yếu cầu thay đổi khác

Những gia chủ có thể theo sát tiến độ thi công khi cải tạo sửa chữa nhà cửa có một ích lợi hơn so với những gia đình bận rộn đó là nếu phát sinh ý tưởng mới, bạn vẫn có thể kịp thời thay đổi. Đồng nghĩa với thay đổi này, chủ nhà và ĐVCTN cần làm thêm phần phụ lục trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của cả 2 bên trong mối quan hệ hợp tác vui vẻ.

9. Giám sát công trình

Đừng phụ thuộc hoàn toàn vào ĐVCTN. Bạn cần hiểu rằng, quá trình cải tạo sửa chữa nhà ở có thể phát sinh những trường hợp ngoài ý muốn như không thể sử dụng vật liệu nào đó, không thể khoan đục vào bức tường nào đó,… Vì thế, hãy giành thời gian giám sát công trình của gia đình mình xem đã đúng theo bản vẽ thiết kế, cung cấp vật tư đúng chủng loại hay chưa và trao đổi trực tiếp cùng nhau nhé.

định mức xây tô 1m2 tường gạch

Xem thêm: Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép hay không?

10. Nghiệm thu và thanh lý hợp đồng

Khi giai đoạn thi công sửa chữa cải tạo hoàn tất, cả 2 bên cần nghiệm thu công trình đã đúng theo bản vẽ, theo những gì cam kết trong hợp đồng hay chưa và hoàn tất thanh lý hợp đồng.

11. ĐVCTN sẽ có trách nhiệm bảo hành các hạng mục cần bảo hành theo như cam kết trong hợp đồng theo thời hạn quy định. 

Cải tạo sửa chữa nhà ở quan trọng không khác gì xây dựng một ngôi nhà mới, thậm chí là có phần khó hơn. Tuy nhiên với 11 bước trong quy trình cải tạo nhà cửa kể trên, bạn và gia đình hoàn toàn có thể đạt được nguyện vọng về một không gian sống thoải mái, mới mẻ cho tất cả các thành viên gia đình.

Về lại Trang chủ: Caitaonhasaigon.com

Tổng Hợp: Tư Vấn Sửa Chữa Cải Tạo Nhà