Thiết Kế Tầng Lửng Làm Phòng Khách – 5 Lưu Ý Quan Trọng

thiết kế tầng lửng làm phòng khách

Thiết kế tầng lửng làm phòng khách đang rất được ưa chuộng ở các thành phố lớn hiện nay, đặc biệt là trong những căn nhà ống, nhà phố có diện tích tương đối nhỏ hẹp. Một mẫu thiết kế phòng khách tầng lửng đẹp sẽ mang đến rất nhiều công năng sử dụng tiện nghi, lại tiết kiệm không gian và chi phí. Tuy nhiên cũng cần lưu ý 5 điều không nên làm khi muốn thiết kế tầng lửng làm phòng khách.

Gác lửng, hay còn gọi là gác xép là một tầng trong kiến trúc tổng thể của một ngôi nhà hay căn hộ nhưng nó lại nằm ở trung gian giữa các tầng và thường không được tính như một tầng trong tổng thể căn nhà. Ngày nay, tầng lửng của một căn nhà không còn là được coi là không gian không gian cơi nới làm nơi ngủ nghỉ hay chứa đồ do căn nhà chật hẹp nữa mà nó có thể được thiết kế để trở thành một phòng khách với đầy đủ tiện nghi. Nếu ngôi nhà bạn đang sở hữu trần cao thì việc thiết kế tầng lửng làm phòng khách sẽ là điểm nhấn hút hồn cho không gian sống nhà bạn.

thiết kế tầng lửng làm phòng khách

Tầng lửng được tận dụng làm phòng khách hay nơi làm việc, giải trí đẹp và sang trọng

Ưu điểm của phòng khách tầng lửng là nó tạo ra một khoảng không gian mở được liên kết với phòng khách và tầng trệt. Đồng thời giúp lưu thông không khí trong lành giữa các tầng trong không gian sống, và do chiều cao của tầng lửng thường hạn chế hơn một tầng bình thường, nó sẽ giúp gia chủ tiết kiệm không gian và cả chi phí.

Nhưng cũng vì đặc điểm chiều cao thấp mà phòng khách tầng lửng sẽ có một số nhược điểm như bị hạn chế về hình thức trang trí hay việc khó có thể ngăn chia không gian thành các phần nhỏ hơn nữa.

5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Thiết Kế Tầng Lửng Làm Phòng Khách

Trước khi bắt tay vào thi công tầng lửng làm phòng khách, cần xác định được công năng rõ ràng để có thể thiết kế phù hợp và tuyệt đối tránh các trường hợp sau:

1. Chiều cao thông thủy của tầng lửng quá thấp

Chiều cao của tầng lửng vốn sẽ thấp hơn các tầng bình thường của ngôi nhà, tuy nhiên nếu được sử dụng làm phòng khách, chiều cao thông thủy của tầng lửng phải đảm bảo ít nhất là 2.0m trở lên. Thấp hơn sẽ có thể gây vướng víu, đụng đầu cho khách đến chơi nhà.

2. Đóng trần thạch cao giật cấp cầu kỳ

Trần của phòng khách tầng lửng nên là trần phẳng, đơn giản để tạo cảm giác không gian rộng ra. Đóng trần thạch cao giật cấp cầu kỳ sẽ làm cho chiều cao của tầng lửng bị thấp đi, tạo ấn tượng khó chịu về mặt thị giác. Trên trần cũng tránh treo đèn chùm hoặc các đồ trang trí kích thước lớn gây mất cân xứng với khoảng không căn phòng, tạo cảm giác chật chội, rối mắt.

thiết kế tầng lửng làm phòng khách

Phòng khách tầng lửng nên được bài trí đơn giản, ở hướng đón ánh sáng để tạo cảm giác không gian rộng hơn

3. Lan can tầng lửng quá cao

Lan can tầng lửng quá cao sẽ tạo cảm giác bị đóng kín, chật chội, tạo cho khách đến chơi cảm giác như bị bó hẹp trong một chiếc hộp, hơn nữa sẽ rất mất thẩm mỹ, không khoe trọn được phía bên trong không gian mà chủ nhân đã dày công thiết kế.

Lan can chỉ nên xây cao tầm 0.9m, bố trí các thanh chắn thưa, thoáng, hoặc làm lan can bằng kính trong suốt để tạo cảm giác nhẹ nhàng, thông thoáng.

4. Chú ý cầu thang dẫn lên tầng lửng

Không nên bố trí cầu thang đi vào quá sâu bên trong nhà rồi mới dẫn lên tầng lửng vì sẽ làm khách đến chơi cảm thấy không thoải mái, cảm giác như tầng lửng bị tách biệt so với phần còn lại của ngôi nhà.

thiết kế tầng lửng làm phòng khách

Hạn chế đồ đạc hoặc vách ngăn chia tường

Như đã nói ở trên, không gian tầng vốn nhỏ hẹp, vì vậy nên hạn chế bài trí quá nhiều đồ đạc hoặc sử dụng vách ngăn để chia nhỏ thêm không gian phòng khách. Ngoài kích thước thì còn cần chú ý đến trọng lượng của đồ đạc, để giúp tầng lửng đứng vững, đảm bảo an toàn cho gia đình.

5. Xếp đặt thông minh

Không nên làm hồ cá trên phòng khách tầng lửng vì sẽ làm eo hẹp không gian cũng như khó bố trí các đồ đạc xung quanh, hơn nữa lại gây khó khăn nếu muốn thay rửa, vệ sinh.

Phòng khách cũng không nên đặt ngay phía trên bếp nấu, sẽ gây mùi thức ăn và cả nguy hiểm hỏa hoạn. Có thể cân nhắc việc lắp đặt lò sưởi trên gác lửng để sưởi ấm vào mùa đông, tuy nhiên nên chọn loại mini để phù hợp với không gian cũng như kê sô pha cách xa lò sưởi để đảm bảo an toàn.

Về lại Trang chủ: Caitaonhasaigon.com

Tổng Hợp: Tư Vấn Sửa Chữa Cải Tạo Nhà

Save

Save

Save