Tường Nhà Bị Nứt Ngang – 5 Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

nguyên nhân và cách khắc sửa chữa tường nhà bị nứt ngang

Tường nhà bị nứt ngang là một hiện tượng thường xuyên gặp phải đối với nhà xây chịu lực bằng bê tông cốt thép, ngay cả trong trường hợp ngôi nhà mới vừa xây xong chưa lâu. Trên thực tế, hiện tượng nứt tường có thể bắt nguồn từ một hoặc nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan. Vì vậy, tùy theo từng trường hợp và mức độ nghiêm trọng của vết nứt mà chúng ta cần có biện pháp khắc phục khác nhau.

7 Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tường Nhà Bị Nứt Ngang

1. Tường nứt ngang do sự co giãn nhiệt độ

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới và nhiều kiểu thời tiết đa dạng biến động quanh năm. Đó chính là một trong những tác nhân không nhỏ dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang, do lớp vữa tô tường lâu ngày bị nứt bởi sự co giãn nhiệt độ. Trường hợp này, trên tường sẽ thường xuất hiện các vết nứt chân chim, hoặc các vết nứt có kích thước nhỏ (khoảng dưới 3mm).

nguyên nhân và cách khắc sửa chữa tường nhà bị nứt ngang

Tường nhà bên ngoài dễ bị nứt ngang do tác động của thời tiết, môi trường…

Cách khắc phục tường bị nứt ngang do sự co giãn nhiệt độ là vá lại tường bằng vữa mác cao.

2. Nứt tường do thời gian sử dụng lâu

Hiện tượng tường nhà bị nứt ngang xảy ra rất nhiều ở những ngôi nhà cấp bốn đã xây dựng lâu năm. Nhà cũ thường có kết cấu cột gạch đã bị mục, bể, gãy, lún… trong quá trình sử dụng, gây ảnh hưởng đến kết cấu tổng thể của công trình nói chung và gây ra hiện tượng nứt ngang tường nói riêng.

nguyên nhân và cách khắc sửa chữa tường nhà bị nứt ngang

Nhà cấp bốn, nhà tập thể…sử dụng lâu năm dễ gặp hiện tượng nứt ngang trầm trọng

Trường hợp này không có cách khắc phục tạm thời mà chỉ có thể phá đi xây lại công trình mới, do tổng thể công trình cũ đã bị xuống cấp nghiêm trọng theo thời gian, không còn an toàn để tiếp tục sử dụng.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục nền nhà bị phồng rộp

3. Tường nhà khung bê tông bị nứt ngang

Nhà xây bằng khung bê tông dễ gặp phải hiện tượng nứt tường, có thể chỉ ra 3 nguyên nhân thường gặp gây ra nứt tường ở kiểu nhà này.

Đầu tiên, tường nhà khung bê tông thường bị nứt ngang ở các tầng dưới cùng do tải trọng tầng bên trên quá nặng, tác động không nhỏ đến hệ thống khung công trình, gây ra vết nứt ngang. Cách khắc phục nứt tường trong trường hợp này là giảm tải trọng cho các tầng bên trên bằng cách vận chuyển bớt đồ đạc có kích thước, trọng lượng lớn xuống tầng trệt, tiếp đó vá lại tường sau khi phân bổ tải trọng ổn định giữa các tầng.

Tiếp theo, tường nhà khung bê tông có thể bị nứt ngang do nền móng không đủ kích thước chịu tải, làm cột bị nghiêng, lún, từ đó gây vết nứt ở tường. Để giải quyết, cần gia cố lại móng, cột tại các vị trí nứt, tiếp đó xây lại những mảng tường nứt để khắc phục hoàn toàn vết nứt.

nguyên nhân và cách khắc sửa chữa tường nhà bị nứt ngang

Khắc phục và gia cố kịp thời tường nhà khung bê tông bị nứt ngang

Còn một nguyên nhân nữa khiến nhà khung bê tông bị nứt là do hệ thống khung đã sử dụng lâu năm, theo thời gian, đà bị võng hoặc gãy. Trường hợp này cần khắc phục bằng cách gia cố lại đà tại các vị trí nứt, xây lại tường đã bị nứt.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi sửa nhà nâng tầng

4. Nứt tường do nhà bị nghiêng

Nhà bị nghiêng cũng do nhiều nguyên nhân như nền đất yếu, bị lún theo thời gian, nền móng không đảm bảo ngay từ đầu… gây ra hậu quả kèm theo là hiện tượng nứt ngang tường.

nguyên nhân và cách khắc sửa chữa tường nhà bị nứt ngang

Nứt tường do nhà bị nghiêng là trường hợp không hiếm gặp

Để tránh trường hợp này, ngay từ đầu khi nghiên cứu xây dựng công trình nên chú ý các yếu tố, đặc điểm của nền đất, chọn lọc và đảm bảo chất lượng công trình trong quá trình xây dựng. Trong trường hợp đã xảy ra hiện tượng nứt tường do nhà nghiêng, cách khắc phục duy nhất là gia cố lại móng hoặc xây mới hoàn toàn ngôi nhà.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục nhà bị nghiêng

5. Nứt tường do vật tác động ngang

Như đã nói ở trên, Việt Nam là nước có điều kiện thời tiết khắc nghiệt do khí hậu nhiệt đới, hàng năm hứng chịu rất nhiều mưa bão với cường độ lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng, vì vậy trong xây dựng không thể tránh khỏi các sự cố gây thiệt hại bất ngờ như mưa lớn, gió bão làm cây đổ, đè vào nhà gây nứt tường.

nguyên nhân và cách khắc sửa chữa tường nhà bị nứt ngang

Cây đổ vào nhà – cảnh tượng thường gặp mỗi mùa mưa bão

Cách khắc phục trong trường hợp này còn tùy theo mức độ thiệt hại mà sự cố gây ra, nhưng trước mắt nên cách ly vật tác động ngay lập tức và xây mới lại phần tường bị nứt.

Xem thêm:

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục tường nhà bị nứt ngang. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của vết nứt và nguyên nhân dẫn đến vết nứt, bạn có thể tự khắc phục hoặc tìm kiếm sự trợ giúp của đơn vị thi công chuyên nghiệp, nhằm đảm bảo chất lượng tối đa cho công trình cũng như sự an toàn cho người sử dụng.

Về lại Trang chủ: Caitaonhasaigon.com

Tổng Hợp: Tư Vấn Sửa Chữa Cải Tạo Nhà

Save

Save