Khi Nào Cải Tạo, Sửa Chữa Nhà Cần Phải Xin Giấy Phép?

xin giấy phép sửa chữa cải tạo nhà

Nhiều gia đình đang gặp phải các vấn đề nhà ở và muốn cải tạo, tu sửa nhưng không biết liệu việc sửa chữa cải tạo nhà có phải xin phép hay không? Để tránh gặp phải các vấn đề không mong muốn từ phía chính quyền, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về những trường hợp cải tạo nhà cần sử dụng cần xin phép và kể cả trường hợp cải tạo không cần xin phép.

Cải tạo, sửa chữa nhà có phải xin phép không?

1. Trường hợp cải tạo, sữa chữa nhà không cần xin phép

Căn cứ Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, tại Điểm g, Điểm h điều này có ghi:

– Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

– Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Vậy nếu nhà bạn đang trong phạm vi cải tạo thuộc những hạng mục được nhắc đến trong hai điểm trên thì có thể hoàn toàn an tâm tiến hành thi công vì sẽ không cần phải xin phép.

Người dân đi xin giấy phép xây dựng

Xem thêm: Ai có quyền kiểm tra giấy phép sửa chữa xây dựng của bạn?

2. Trường hợp cải tạo, sửa chữa nhà cần phải xin phép

Trong trường hợp nhà bạn đã xuống cấp trầm trọng hoặc quá bé đã không đủ diện tích cho các thành viên trong gia đình sử dụng nên bạn buộc phải cởi nới, làm thay đổi quy mô, thay đổi kết cấu chịu lực thì buộc phải có giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo và hồ sơ kiểm định móng trước khi tiến hành thi công.

Để được cấp phép xây cải tạo nhà, bạn cần phải làm hồ sợ trình lên cơ quan chức năng là bộ phận hành chính công của phòng Quản lý đô thị của quận/huyện để xin phép, hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở, theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư số 15/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng về hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng.

– Bản sao hoặc tập tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công sửa chữa, cải tạo.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10×15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

Với những thông tin vừa rồi, hy vọng bạn sẽ sớm hoàn thành hồ sơ cải tạo nhà mình trong thời gian ngắn nhất, chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Về lại Trang chủ: Caitaonhasaigon.com

Tổng Hợp: Tư Vấn Sửa Chữa Cải Tạo Nhà

Save